Trước một Trung Quốc đang trỗi dậy, sự hợp tác giữa các nước ASEAN là cần thiết

"Trước một Trung Quốc đang trỗi dậy, sự hợp tác giữa các nước ASEAN là cần thiết" - đó là nhận định của TS. Patrick Cronin, Giám đốc Chương trình An ninh Châu Á- Thái Bình Dương của Trung tâm nghiên cứu An ninh Mỹ mới - CNAS. 

Nhận định này được đưa ra tại buổi tọa đàm khoa học "Tình hình biển Đông 2015, kịch bản 2016: Góc nhìn học giả quốc tế" do Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế (SCIS) và Phòng Quản lý Khoa học - Dự án, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn tổ chức vào chiều ngày thứ hai (24-11-2015).


Hội thảo có sự tham dự của các nghiên cứu viên, giảng viên của khoa, trung tâm... Ảnh: SCIS

Mở đầu buổi tọa đàm, TS. Cronin nhấn mạnh về tầm quan trọng của biển Đông và mối quan tâm của Mỹ đến an ninh hàng hải ở tuyến đường vận tải huyết mạch đi qua khu vực này. Ông cũng khẳng định, một quốc gia cụ thể, đơn lẻ không thể đảm bảo vấn đề an ninh hàng hải trong khu vực, mà phải cần đến sự hợp tác liên quốc gia.

Nói về chính sách của Mỹ tại khu vực, TS. Cronin tổng quát 4 đặc điểm chính: Thứ nhất là phải phục vụ cho mục tiêu "xoay trục" của Mỹ. Thứ hai là tập trung thúc đẩy các hoạt động tuần tra chung trên biển với các đối tác an ninh trong khu vực. Thứ ba là tăng cường chia sẻ thông tin lẫn nhau và cuối cùng là phát triển mối quan hệ đối tác với các thành viên Hiệp hội ASEAN.


TS. Trương Minh Huy Vũ (bên trái) và TS. Patrick Cronin (bên phải) - Ảnh: SCIS

Trước các câu hỏi về những kịch bản sẽ diễn ra trên biển Đông trong tương lai, TS. Cronin dự báo Mỹ sẽ tiếp tục các hoạt động nhằm thực hiện quyền "tự do qua lại" (freedom of navigation operations) bằng việc cử thêm tàu quân sự vào khu vực quanh đá Gạc Ma, với kịch bản tương tự vụ tàu Lassen đi vào khu vực quanh đá Subi vừa qua. Tuy nhiên, ông cho rằng đến năm 2017, tình hình trở nên phức tạp hơn do Trung Quốc có xu hướng leo thang căng thẳng và sẽ gây sức ép cho các nước liên quan bằng cách tác động đến an ninh mạng, an ninh kinh tế của họ. 

Về vụ kiện giữa Philippines và Trung Quốc, TS. Cronin lưu ý mặc dù tình hình hiện nay có thuận lợi cho Philippines, nhưng vẫn phải chuẩn bị cho tất cả các kịch bản có thể diễn ra. Nếu như Trung Quốc thua kiện, thì quốc gia này sẽ lập tức đưa ra những động thái ứng xử như thế nào ? Hoặc nếu Philippines không thắng được, thì các nước như Việt Nam phải tính toán những phương thức tiếp cận vấn đề mới ra sao.

Nói về quan hệ Việt - Mỹ, TS. Cronin hi vọng sự tăng cường giao lưu, kết nối giữa hai nước. Đặc biệt trong đó, các vấn đề về tuần tra chung trên biển, chia sẻ thông tin, tăng cường tính minh bạch trong chính sách và các kênh đối thoại cấp cao là những nội dung quan trọng nhất. Sự chia sẻ về lợi ích, thương mại và an ninh hàng hải sắp tới sẽ là nền tảng chủ yếu cho việc củng cố quan hệ song phương Việt - Mỹ. Tuy nhiên, gắn kết không có nghĩa là lệ thuộc. Việt Nam, theo ông Cronin, cũng như các quốc gia khác, đều có chính sách của riêng mình và không phụ thuộc vào bất cứ bên nào.


TS. Cronin chụp hình lưu niệm với cán bộ giảng viên trường. Ảnh: SCIS

Kết luận lại, TS. Cronin khẳng định, đối với mỗi nước thì lợi ích quốc gia vẫn là cao nhất. Do đó, việc tin tưởng lẫn nhau giữa các quốc gia cũng phải tùy theo quan điểm của từng bên. Đảm bảo được lợi ích của quốc gia, mới là nhân tố quyết định cho sự hợp tác bền vững.


Trung tâm Nghiên cứu quốc tế (SCIS)
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.